Tổng quan về Wiki

Định dạng wiki để lưu trữ thông tin đã chứng tỏ bản thân nhiều hơn trong kho tri thức nhân loại được sử dụng nhiều nhất từng được tạo ra, Wikipedia. Trong kinh doanh, wiki hoạt động theo hai cách chính: như một cơ sở kiến ​​thức và như một khu vực cộng tác. Mặc dù wiki không còn ở vị trí tiên tiến của phần mềm văn phòng, chúng vẫn là một công cụ rất hữu ích, vì chúng mang lại chức năng cấp cao mà không cần bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật nào.

Trong Bitrix24, mỗi nhóm làm việc có một wiki . Vì vậy, để tạo ra một cơ sở tri thức có thể truy cập được cho tất cả mọi người, hãy sử dụng wiki trong một nhóm công khai. Bạn có thể sử dụng các vai trò trong nhóm nếu vì bất kỳ lý do gì bạn muốn chỉ cung cấp quyền truy cập đọc cho một số người dùng nhất định.

Thuật ngữ WiKi #

 • Một liên kết nội bộ: là một siêu liên kết là một phần tử tham chiếu hoặc điều hướng trong một tài liệu đến một phần khác của cùng một tài liệu hoặc đến một tài liệu khác có thể nằm trên hoặc một phần của cùng một trang web. Các liên kết như vậy thường được hiển thị bằng màu xanh lam.
 • Một liên kết màu đỏ: biểu thị một liên kết đến một trang không tồn tại trong Wiki.
 • Một liên kết ngoài: là một siêu liên kết đến các trang web bên ngoài Wiki này.
 • Đánh dấu Wiki (ngôn ngữ văn bản wiki) hỗ trợ nhanh chóng phác thảo cấu trúc các phần tử và siêu liên kết trong trang wiki.
 • Một danh mục: thống nhất các trang wiki tương tự về mặt ngữ nghĩa. Mỗi trang có thể được liên kết với nhiều danh mục. Có thể có các danh mục lồng nhau.
 • Thẻ: được sử dụng để đánh dấu các trang wiki để điều hướng nhanh.
 • Phiên bản: là một mục đã lưu trong lịch sử trang wiki.
 • Phiên bản hiện tại: là phiên bản mới nhất của trang wiki hiển thị cho người dùng.

Tạo Wiki #

Khi người dùng mở phần Wiki nhóm làm việc lần đầu tiên, họ sẽ không thấy gì ngoài trang chào mừng. Để tạo trang wiki đầu tiên, hãy nhấp vào Tạo (Create) trên thanh công cụ. Thao tác này sẽ tạo một trang mới và mở nó trong trình chỉnh sửa trực quan đơn giản.

Trình chỉnh sửa trực quan đơn giản có một số lệnh hướng Wiki đặc biệt không khả dụng ở những nơi khác trong hệ thống.

 •  Thêm tiêu đề: tạo tiêu đề của cấp đã chọn (từ 1 đến 6).
 •  Thêm siêu liên kết nội bộ: tạo siêu liên kết đến trang wiki chưa được tạo (nghĩa là liên kết màu đỏ). Văn bản siêu liên kết và tên trang wiki có thể khác nhau.Lưu ý: trường Liên kết phải chứa tiêu đề trang wiki thay vì URL trang web.
 •  Chỉ định danh mục: gán danh mục cho một trang wiki đang được chỉnh sửa. Bạn có thể chọn một danh mục hiện có hoặc tạo một danh mục mới. Một trang wiki có thể chỉ định nhiều danh mục.
 •  Chữ ký và Dấu thời gian của bạn: chèn tên đã đăng ký của tác giả và ngày hiện tại và thời gian.
 •  Bỏ qua Định dạng Wiki: hiển thị văn bản trong khối này như nguyên trạng; hữu ích để thêm mã lập trình.

Sau khi bạn nhập xong văn bản trang wiki, hãy nhấp vào Xuất bản (Publish).

Tạo liên kết đỏ trang wiki

Để tạo một trang wiki mới có liên kết màu đỏ đề cập đến, chỉ cần nhấp vào liên kết này.

Lưu ý. Nếu bạn tạo một trang mới của một tiêu đề nhất định bằng cách nhấp vào nút Tạo và có các trang wiki chứa các liên kết màu đỏ đến tiêu đề đó, các liên kết này sẽ được giải quyết tự động.

Chỉnh sửa Wiki & Lịch sử Phiên bản #

Để chỉnh sửa trang wiki, chỉ cần nhấp vào nút Chỉnh sửa (Edit). Trang hiện tại sẽ được mở để chỉnh sửa trong trình chỉnh sửa trực quan đơn giản.

Việc thay đổi tiêu đề trang wiki sẽ ảnh hưởng đến URL trang wiki. Do đó, tất cả các siêu liên kết đang hoạt động hiện có tới một trang như vậy trong các trang wiki khác sẽ trở thành liên kết màu đỏ.

Lịch sử phiên bản

Để xem các phiên bản trang hiện tại, nhấp vào nút Lịch sử (History).

Để so sánh hai phiên bản trước đó của trang wiki, hãy chọn chúng và nhấp vào & nbsp; So sánh các phiên bản đã chọn (Compare Selected Versions).

So sánh trang hiển thị màu đỏ văn bản bị thiếu trong phiên bản cũ hơn và màu xanh lục là văn bản được thêm vào phiên bản mới hơn của trang. Để hoàn nguyên văn bản trang wiki về phiên bản hiện đang được xem, hãy nhấp vào liên kết & nbsp; Khôi phục về Hiện tại .

Danh mục và thẻ #

Danh mục được giới thiệu như một trong những cách để phân loại các trang wiki.

Có thể tạo danh mục trong trình chỉnh sửa trang wiki bằng cách nhấp vào Chỉ định danh mục (Specify Category). Công cụ wiki hiển thị các danh mục trang wiki sau phần nội dung văn bản trang wiki. Bản thân liên kết Danh mục (Categories) luôn hiển thị ngay cả khi một trang không thuộc bất kỳ danh mục nào. Liên kết này mở ra một danh sách các danh mục có sẵn.

Mỗi danh mục có một trang wiki tương ứng. Nếu không có trang nào như vậy tồn tại, nó được hiển thị dưới dạng liên kết màu đỏ, giống như các trang wiki không tồn tại khác. Để tạo trang wiki cho danh mục như vậy, hãy nhấp vào liên kết màu đỏ rồi nhấp vào liên kết & tạo nó ngay bây giờ trong văn bản trang (thay vì nút Tạo trên thanh công cụ ngữ cảnh).

Để chỉ định danh mục chính cho danh mục hiện tại, hãy nhấp vào Chỉ định danh mục (Specify category) trong trình chỉnh sửa trang danh mục.

Hủy liên kết một danh mục

Không giống như nhiều người có thể nghĩ khi lần đầu tiên họ nhìn thấy trình chỉnh sửa danh mục, trang danh mục chỉ định các danh mục chính của một danh mục nhất định chứ không phải các thực thể con.

Nếu phân cấp danh mục không chính xác hoặc chỉ cần điều chỉnh, bạn phải hủy liên kết các danh mục và sau đó xác định các phần phụ thuộc mới.

Để xóa ràng buộc danh mục chính, hãy mở trang danh mục để chỉnh sửa và xóa văn bản [[Category: _category_name_]] :

Thẻ

Thẻ được sử dụng để tìm kiếm các trang wiki sử dụng các chức năng tìm kiếm thông thường.

Bạn có thể thêm thẻ vào trang wiki trong trình chỉnh sửa trang. Với mục đích tham khảo, công cụ chọn thẻ hiển thị số lượng các trang wiki hiện có được đánh dấu bằng một thẻ nhất định.

Kim Quy Tech

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Kim Quy
Địa chỉ: Lô 01/9B khu công nghiệp quận Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Dịch vụ

Web Service

CRM Bitrix24

SMS Brandname

Thiết kế thương hiệu

Chính sách

Chính sách bảo mật

Điều khoản dịch vụ

Chính sách hợp tác

tuyển dụng

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0106516154 do Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 18/04/2014.
© 2014 - 2021 - Bản quyền của Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Kim Quy - Kimquy.com.vn, Jsc. Giúp khách hàng kinh hoanh hiệu quả.